Lagi New City Lagi New City Lagi New City Lagi New City
Lagi New City
Lagi New City
Lagi New City

28/09/2021

Từ Sầm Sơn, Hà Tiên, Phú Quốc, dự báo giá đất La Gi sẽ tăng phi mã sau khi lên thành phố

Hiện tại, La Gi đang đẩy mạnh lộ trình được nâng cấp lên thành phố trước năm 2025. Các chuyên gia địa ốc dự báo, giá bất động sản tại La Gi sẽ tăng phi mã,  giống như kịch bản đã xảy ra tại Sầm Sơn, Hà Tiên và Phú Quốc.

Kịch bản từ các thành phố đi trước

Thông tin mới nhất trích từ báo Bình Thuận – Cơ quan ngôn luận của Tỉnh uỷ Bình Thuận cho biết, Bí thư Tỉnh ủy và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý với đề xuất nâng cấp La Gi trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Sau khi trở thành thành phố, La Gi sẽ là đô thị mũi nhọn phía Nam của Bình Thuận.

Trước lộ trình La Gi lên thành phố, TS Trần Nguyễn Minh Hải – Đại học Ngân Hàng TP.HCM đánh giá, bất động sản La Gi sẽ nóng chưa từng có. Hàng loạt các siêu dự án được phát triển bởi các đại gia địa ốc sẽ đổ về đây, dẫn đến giá đất tăng với tốc độ phi mã. Khu vực nội đô cùng các cung đường ven biển tại La Gi sẽ là khu vực có tốc độ tăng giá lớn nhất.

Trên đường trở thành “thành phố thứ hai” của Bình Thuận, diễn biến tăng giá đất ở La Gi được dự báo không nằm ngoài kịch bản của các thành phố trước đó. Ảnh Quốc Dũng

Diễn biến thị trường sẽ diễn ra tương tự như kịch bản đã xảy ra tại Sầm Sơn, Hà Tiên, Phú Quốc trước thời điểm lên thành phố.

Tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), giá đất thổ cư ở đường Nguyễn Du, bãi biển Sầm Sơn chỉ đạt trung bình 10 – 13 triệu đồng/m2 vào năm 2015, nhưng đã tăng lên mức 20 – 25 triệu/m2 năm 2017 vào thời điểm Sầm Sơn lên thành phố và đạt xấp xỉ 30 triệu đồng/m2 năm 2018.

Riêng giá đất đường Hồ Xuân Hương thậm chí ngang ngửa so với khu vực thành phố Hà Nội và TP.HCM ở thời điểm 2018 khi nhiều mảnh đã cán mốc giá 100 triệu đồng/m2, tăng gấp 5 lần so với mốc năm 2015.

Tại Hà Tiên (Kiên Giang), vào thời điểm 2016, đất khu vực trung tâm thành phố sát biển có giá 2 – 4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, 2 năm sau, khi Hà Tiên chính thức lên thành phố vào cuối năm 2018, giá đất tại đây tăng theo chiều dựng đứng, đạt mức 8 – 10 triệu đồng/m2. Đến năm 2020, giá lên đến 24 – 30 triệu đồng/m2 và những nền vị trí đẹp có thể chạm ngưỡng 35 triệu đồng/m2.

Trong vòng 2 năm trước và sau khi lên thành phố, giá đất Phú Quốc tăng trung bình 45 – 60%.

Gần đây nhất, TP. Phú Quốc (Kiên Giang) được nâng cấp lên thành phố vào tháng 1/2021. Theo khảo sát, ở thời điểm 2019, giá đất huyện đảo này dao động 35 – 80 triệu đồng/m2, đến nay đã tăng lên 50 – 125 triệu đồng/m2, mức tăng trung bình 45% – 60% trong vòng 2 năm. Thậm chí, ở những khu vực trung tâm Dương Đông hoặc phía Nam đảo, giá có thể lên đến 120 – 170 triệu đồng/m2, mức giá tăng gấp 2 – 3 lần.

Cơ sở tăng giá vững chắc trước thời điểm La Gi lên thành phố

Có thể thấy, trước thông tin lên thành phố, giá đất tại Sầm Sơn, Hà Tiên hay Phú Quốc đều tăng vọt mặc dù chưa có nhiều sức đẩy hạ tầng. Trong khi đó, La Gi hiện đang sở hữu nhiều lực đẩy khổng lồ về vị trí chiến lược và hạ tầng khi nâng tầm lên thành phố.

Cụ thể, hơn 2.000 tỷ đồng đã được UBND Bình Thuận phê duyệt để hoàn thiện và chỉnh trang cơ sở hạ tầng cho La Gi. Tỉnh sẽ mở rộng lộ giới quốc lộ 55; khởi công tuyến đường nối từ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết qua Hàm Tân đến thẳng La Gi; hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh; xây dựng quảng trường tỉnh,…

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang giữ vững tiến độ thi công để về đích cuối năm 2022.

Ở thời điểm hiện tại, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết được đánh giá là công trình trọng điểm quan trọng nhất, sẽ thay đổi diện mạo kinh tế và du lịch cho La Gi.

Giới chuyên gia đánh giá, trong các khu vực của Bình Thuận có cao tốc đi qua, La Gi là địa phương được hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí ngay cửa ngõ của Bình Thuận – nơi đầu tiên cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết. Cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM về La Gi còn 1,5 giờ; từ sân bay Phan Thiết hoặc sân bay Long Thành về La Gi còn 1 giờ.

Tận dụng cơ hội từ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Bình Thuận đang triển khai hai trục đường kết nối cao tốc dẫn xuống QL1A ở khu vực huyện Hàm Tân. Theo đó, một trục sẽ nối cao tốc với ngã ba 46 trên QL1A , rồi từ đó đi thẳng đến thị xã La Gi theo QL55.

Song song với trục này, trục đường còn lại cũng nối cao tốc với một điểm giao trên QL1A. Từ đó tiếp tục đi qua địa bàn các thị trấn, xã trên huyện Hàm Tân và kết nối vào QL55 để đến La Gi. Cung đường này đã được UBND Tỉnh Bình Thuận phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Ngoài cao tốc, sân bay Long Thành và sân bay Phan Thiết cũng đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Khi 2 sân bay này được hoàn thành, sẽ mang hàng triệu du khách miền Bắc và quốc tế đến với La Gi, thúc đẩy và thay đổi diện mạo du lịch của thị xã.

Ở thời điểm hiện tại, du lịch của Bình Thuận nói chung, La Gi nói riêng chưa thể cất cánh do cách trở về hạ tầng khiến du khách ở xa khó tiếp cận vùng biển nguyên sơ và đậm bản sắc này làm điểm đến.

Tuy nhiên, nút thắt sẽ được tháo gỡ khi hàng loạt các công trình hạ tầng được triển khai, tạo thành bệ phóng vững chắc đưa La Gi lên thành phố, tạo ra hấp lực khổng lồ thu hút dòng tiền khổng lồ của các đại gia địa ốc đổ về đây đầu tư.

PV

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/tu-sam-son-ha-tien-phu-quoc-du-bao-gia-dat-la-gi-se-tang-phi-ma-sau-khi-len-thanh-pho-102861.html