Lagi New City Lagi New City Lagi New City Lagi New City
Lagi New City
Lagi New City
Lagi New City

16/11/2021

Loạt dự án tỷ USD tạo lực đẩy cho La Gi

Nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước như AES (Virginia, Mỹ), Becamex, Danh Khôi… đang đầu tư loạt dự án quy mô lớn tại khu vực Nam Bình Thuận.

Mới đây, Bộ Công Thương ký thoả thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ giữa tập đoàn AES và PVGas, tại New York (Mỹ).

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm ở xã Sơn Mỹ, Hàm Tân (giáp ranh thị xã La Gi), với tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD, công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn mỗi năm, dự kiến đưa vào hoạt động từ cuối năm 2025. Dự án đóng vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo cung cấp khí hóa lỏng LNG cho nhu cầu phát điện của khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong khi đó, từ năm 2020, Becamex đã công bố thông tin triển khai dự án khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại La Gi và Hàm Tân. Đây là dự án đầu tư liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và các công ty do tập đoàn Sembcorp Development (Singapore). Dự án có quy mô diện tích lên đến 4.984 ha.

Toàn cảnh thị xã La Gi, Bình Thuận. Ảnh: Quốc Dũng

Đầu tháng 9, khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư De Lagi do Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư cũng đã có động thái mới về việc thi công. Dự án tọa lạc tại xã Tân Phước, thị xã La Gi, có tổng quy mô 124,7 ha với tổng vốn đầu tư 2.344 tỷ đồng. Mới đây, Tập đoàn Danh Khôi và DKRA Vietnam cũng hé lộ dự án phức hợp đô thị thương mại – dịch vụ và du lịch biển Lagi New City ở trung tâm thị xã La Gi. Dự án có quy mô 43,4ha và sở hữu 1,6km mặt biển, mật độ xây dựng 36,6%, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Phối cảnh những dãy shophouse ven biển tại Lagi New City.

Lấy cảm hứng từ những những chi tiết cánh buồm, đường cong sóng biển, làng chài, ngư dân…, thiết kế Lagi New City vừa mang phong cách hiện đại, vừa mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa. Với mục tiêu trở thành điểm đến biểu tượng của La Gi, chủ đầu tư dành 4,2ha cho diện tích cảnh quan và tiện ích nội khu; 4ha để phát triển thương mại – dịch vụ, tạo thuận lợi trong việc thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, giải quyết bài toán vui chơi, giải trí, mua sắm, ẩm thực của khách thập phương khi đến La Gi.

Ngoài các dự án trên, gần 40 dự án khác cũng được triển khai tại La Gi trong giai đoạn 2021-2022, trước thời điểm La Gi được nâng cấp lên thành phố theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2025.

Theo đánh giá của TS Trần Nguyễn Minh Hải, Đại Học Ngân Hàng TP HCM, việc góp mặt của các “ông lớn” với nhiều dự án quy mô tầm cỡ, được xem là lực đẩy đưa La Gi trở thành trung tâm kinh tế và du lịch lớn nhất Nam Bình Thuận. Về lý do địa phương này hút vốn, vị chuyên gia cho rằng La Gi đang hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà để phát triển trong tương lai.

Thứ nhất, Covid-19 diễn ra khiến xu hướng di chuyển thay đổi mạnh, kéo theo sự thay đổi của nhu cầu đầu tư. Cụ thể, các thị trường nghỉ dưỡng truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đang dần giảm sức hút. Trong khi đó, các vùng đất mới cách TP HCM khoảng 1-2 giờ di chuyển lên ngôi. Trong đó, La Gi thừa hưởng nhiều lợi thế khi nằm tại trung điểm của cung đường ven biển dài nhất Việt Nam: Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né, với hai đầu là sân bay Long Thành và sân bay Phan Thiết.

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là một trong những công trình quốc gia trọng điểm mang đến lợi ích cho thị xã La Gi. Ảnh: Phước Tuấn

Thứ hai, các công trình hạ tầng giao thông có lợi cho sự phát triển của La Gi đồng loạt được triển khai. Hiện tại, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là công trình trọng điểm quan trọng nhất. Trong các khu vực của Bình Thuận có cao tốc đi qua, La Gi là địa phương hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí cửa ngõ của Bình Thuận – nơi đầu tiên cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết.

Bên cạnh đó, Bình Thuận đang gấp rút triển khai hai trục đường kết nối từ cao tốc đến quốc lộ 1A rồi tiếp tục đi thẳng đến La Gi theo quốc lộ 55 hoặc đường song song quốc lộ 55. Khi hoàn thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM về La Gi còn 1,5 giờ; từ sân bay Phan Thiết hoặc sân bay Long Thành về La Gi còn 1 giờ.

Ngoài cao tốc, sân bay Long Thành và sân bay Phan Thiết cũng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai. Hai sân bay hoàn thành hứa hẹn mang hàng triệu du khách miền Bắc và quốc tế đến với La Gi, gia tăng nguồn doanh thu từ du lịch.

Sân bay Long Thành mang đến lợi thế tiếp cận nguồn du khách quốc tế cho La Gi.

Thứ ba, mới đây Tỉnh ủy Bình Thuận đã đồng ý đề xuất nâng cấp thị xã La Gi trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và tiến hành nâng cấp, mở rộng các tuyến đường quan trọng. Lãnh đạo địa phương cũng khẳng định, La Gi là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế phía Nam của tỉnh và kết nối với Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trước thông tin mới về quy hoạch La Gi, giới đầu tư quan tâm đến cung đường ven biển mới cho rằng khu vực này có nhiều triển vọng về giá. Tuy không thực sự tương đồng về lợi thế tự nhiên, song diễn biến thị trường bất động sản La Gi được kỳ vọng diễn ra tương tự như kịch bản đã xảy ra tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), Hà Tiên (Kiên Giang) trước thời điểm lên thành phố.

Hoài Vy

Nguồn: https://vnexpress.net/loat-du-an-ty-usd-tao-luc-day-cho-la-gi-4364556.html